Nếu nam giới gặp tình trạng đau nhức ở tinh hoàn phải làm sao?

Ngày đăng: 16/04/2024

Tình trạng đau nhức tinh hoàn không phải là tình trạng hiếm gặp, rất nhiều năm giới đã gặp khó khăn khi mắc phải tình trạng này. Tình trạng đau nhức này có thể là cảnh báo cho nhiều bệnh lý nguy hiểm, và nếu không sớm phát hiện có thể để lại hệ lụy cho sức khỏe. Vậy đau nhức ở tinh hoàn phải làm sao? Tham khảo bài chia sẻ bên dưới đây để biết được đau tinh hoàn là bệnh gì, mà phải điều trị thế nào nhé.

TÌNH TRẠNG ĐAU TINH HOÀN

Nam giới có thể hiểu đơn giản đau tinh hoàn là tình trạng nam giới bị đau nhức ở một bên hoặc cả hai ben tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh có thể diễn ra khởi phát đột ngột hoặc kéo dài tùy vào tình trường hợp. Cơn đau nhức ở tinh hoàn có thể ở trạng thái cấp tính hoặc mạn tính.

Đa phần các cơn đau tinh hoàn xuất phát là do chân thương bất ngờ làm tác động tới tinh hoàn, gây ra đau nhức dữ dội đặc biệt ở vị trí hội tụ nhiều các dây thần kinh nhạy cảm. Tuy nhiên, cơn đâu còn có thể do những nguyên nhân khác, thậm chí không phải bắt nguồn từ tinh hoàn mà có thể do một bộ phận khác ở cơ thể.

ĐAU NHỨC Ở TINH HOÀN DO NGUYÊN NHÂN NÀO?

Trước khi biết đau nhức ở tinh hoàn phải làm sao thì anh em cần nắm rõ được nguyên nhân khiến cho nam giới bị đau tinh hoàn:

Viêm tinh hoàn

Đây là tình trạng nam giới bị sưng đỏ, nóng, đau nhức ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân có thể đến từ virus hoặc vi khuẩn tấn công. Ở trẻ em chưa tới 18 tuổi thì nguyên nhân gây viêm tinh hoàn đến từ virus quai bị chiếm chủ yếu.

Thoát vị bẹn

Đây là tình trạng nam giới cảm thấy đau nhức, khó chịu ở tinh hoàn, cơn đau lan từ thành bụng đi xuống bìu chứa tinh hoàn. Người bệnh nếu như bị thoát vị bẹn nặng thì cần thực hiện khẩn cấp nếu không có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn đóng vai trò trong việc mang tinh trùng đi từ tinh hoàn tới ống dẫn tinh để phóng ra ngoài. Khi bị viêm mào tinh hoàn, nam giới có thể bị đau nhức, sưng bìu, cảm giác nóng khi chạm vào, và mào của tinh hoàn có thể rắng cứng, viêm to lên. Những triệu chứng này khi bị viêm tinh hoàn có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí là hơn 1 tháng, nếu để sang mạn tính có thể kéo dài 8 tuần.

Nang mào tinh hoàn

Đây là những u nang được hình thành ở bên trong mào tinh hoàn, ở gần tinh hoàn và bên trong chứa đầy dịch. Những u nang này mặc dù không phải là ung thư nhưng lại gây ra đau đớn khi phát triển về kích thước, bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt/

Tràn dịch màng tinh hoàn

Nguyên nhân gây đau nhức tinh hoàn có thể đến từ việc nam giới bị tràn dịch màng tinh hoàn. Tình trạng này khó phổ biến, xuất hiện khi dịch được tích tụ ở xung quanh tinh hoàn, và người bệnh sẽ cảm nhận được sự đau rát, khó chịu và bị nhiễm trùng.

Xoắn tinh hoàn

Đây là tình trạng nam giới bị xoắn đường cung cấp máu tới tinh hoàn, khiến cho bệnh nhân đau nhức dữ dội. Tình trạng này có thể diễn ra mọi lúc và nam giới cần phải can thiệp phẫu thuật sớm nếu không muốn đối diện với nguy cơ hoại tử tinh hoàn.

NAM GIỚI BỊ ĐAU NHỨC Ở TINH HOÀN PHẢI LÀM SAO?

Tùy vào mức độ của nam giới đau nhức tinh hoàn thì bác sĩ chuyên khoa sẽ được ra phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh nhân nếu thăm khám và điều trị tại cơ sở chất lượng như Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku sẽ được điều trị với các phương pháp như sau:

Điều trị tại nhà

Nếu như tình trạng đau nhức tinh hoàn diễn ra tức thời nam giới có thể áp dụng cách điều trị tại nhà. Đó là lấy đá chườm vào vị trí tinh hoàn đau từ 15 – 20 phút, sau đó dùng một chiếc khăn đã cuộn đặt bên dưới bìu rồi nằm nghỉ ngơi. Nam giới cũng cần chú ý việc tắm rửa, vệ sinh tinh hoàn nên dùng nước ấm.

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp này bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống nhiễm trùng. Ngoài ra, nam giới có thể sử dụng thêm thuốc chống trầm cảm để mang lại kết quả điều trị đau nhức tinh hoàn tốt.

Điều trị phẫu thuật

Nếu tình trạng đau tinh hoàn nặng hơn thì nam giới còn phải thực hiện phương pháp phẫu thuật. Nam giới thường điều trị phương pháp này đối với bệnh xoắn tinh hoàn dù là nặng hay nhẹ, chữa thoát vị bẹn, và có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ mao tinh hoàn, phẫu thuật để nối với ống dẫn tinh của nam giới.

⇒ Lời khuyên: Có thể thấy, đau nhức tinh hoàn là tình trạng khó chịu, gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của nam giới. Nếu anh em muốn biết đau nhức ở tinh hoàn phải làm sao thì anh em cần đi thăm khám tại cơ sở chuyên khoa, gặp các bác sĩ giỏi chuyên môn để có phương pháp điều trị phù hợp. Như đã chia sẻ, thì tại Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku ở tại 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai có nhiều yếu tố mà bệnh nhân đánh giá cao như:

• Bệnh viện là nơi tập hợp rất nhiều bác sĩ có chuyên khoa, vừa lý thuyết chuyên môn giỏi, vừa có tay nghề kinh nghiệm kỹ thuật cao, hỗ trợ điều trị bệnh cũng như tư vấn tâm lý cho anh em.
  • Phòng khám để áp dụng được các phương pháp điều trị hiện đại nên đã có hẳn nhà thuốc riêng, các phương pháp được sử dụng các thiết bị, máy móc y tế hiện đại.
  • Nhân viên y tế luôn cùng đồng hành với người bệnh theo thái độ chuyên nghiệp, gặp vấn đề nào cũng có thể liên hệ để nhận hỗ trợ, tuy nhiên không làm mất sự riêng tư, thoải mái.
  • Mức chi phí được bệnh viện đưa ra rẻ so với nhiều cơ sở tư nhân khác, và trước khi áp dụng điều trị bác sĩ sẽ gặp bệnh nhân để tư vấn chi tiết về chi phí.

Những thông tin trên đây đã giúp anh em biết được nguyên nhân và biết đau nhức ở tinh hoàn phải làm sao? Đừng ai chủ quan trước các dấu hiệu bất thường của cơ thể mà cần sớm đi thăm khám, điều trị để không gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu nam giới cần hỗ trợ thông tin liên quan khác có thể liên hệ đến hotline 02693748888 hoặc cũng có thể nhấp vô Khung chat ngay bên dưới đây để tư vấn viên hỗ trợ nhé.