Liệu chị em chọn phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không?

Ngày đăng: 16/03/2024

Phá thai bằng thuốc được biết tới là phương pháp phá thai nội khoa có độ an toàn khá cao. Mà phá thai lại là vấn đề té nhị nên nhiều chị em có suy nghĩ tự phá thai bằng thuốc tại nhà. Liệu việc chị em phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không? Tham khảo bài chia sẻ bên dưới đây để biết được những tác hại nghiêm trọng nếu như thực hiện phá thai bằng thuốc không đảm bảo.

HOẠT ĐỘNG PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc nghĩa là thai phụ sẽ sử dụng thuốc để có thể kết thúc được một hoạt động thai nghén nhưng không hề can thiệp thiết bị ngoại khoa vào cơ thể. Thuốc phá thai được sử dụng kết hợp giữa mifepristone và misoprostol để làm ngưng hoạt động thai nhi và đẩy thai ra bên ngoài.

Thuốc phá thai có tác dụng ngăn chặn được các hormone progesterone, loại hormone được tiết ra để duy trì cho sự phát triển của thai nhi. Thuốc phá thai được đánh giá mang tới hiệu quả lên tới 98% và phương pháp này có độ an toàn khá cao.

Để thực hiện được việc phá thai bằng thuốc thai phụ cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố về sức khỏe như không mắc bệnh lý về máu, bệnh phụ khoa, huyết áp,… Còn thai nhi phải được kiểm tra xem đã đi vào tử cung chưa, và thời gian phù hợp để phá thai bằng thuốc là dưới 7 tuần.

Chính bởi vì mức độ thành công cao, độ an toàn tốt mà nhiều chị em có suy nghĩ phá thai tại nhà. Vậy thực hiện phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không?

CHỊ EM PHÁ THAI BẰNG THUỐC TẠI NHÀ CÓ NÊN KHÔNG?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được nhiều cơ sở y tế ưu tiên áp dụng vì độ an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ an toàn cao vẫn không đồng nghĩa với việc phá thai bằng thuốc sẽ không có nguy hiểm. Vậy nên việc phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không thì chắc chắn câu trả lời sẽ là không.

Muốn thực hiện phá thai chị em phải đến có sở chuyên khoa có đầy đủ chuyên môn đẻ thực hiện, hạn chế những rủi rõ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình phá thai bằng thuốc. Việc chị em tự ý mua thuốc và thực hiện tại nhà sẽ không được đảm bảo vì không có sự hướng dẫn, theo sát từ bác sĩ. Nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào chị em cũng không có hướng xử lý chính xác, làm ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng.

TÁC DỤNG PHỤ CÓ THỂ GẶP PHẢI KHI PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Việc phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không thì các chuyên gia khẳng định là không, thai phụ sẽ có nguy cơ đối diện với những tác dụng phụ không mong muốn như:

Dị ứng với thuốc phá thai

Nhiều trường hợp thai phụ sau khi dùng thuốc sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy, rối loạn huyết áp, choáng váng,.. Và những triệu chứng này thể hiện chị em đang bị dị ứng với thành phần có trong thuốc.

Sót nhau thai

Việc sử dụng thuốc phá thai tại nhà không đúng quy trình, không có sự chăm sóc và hướng dẫn từ bác sĩ thì nguy cơ sót nhau thai bên trong tử cũng rất cao. Thai phụ có thể xuất hiện những triệu chứng như chảy máu âm đạo trong nhiều ngay, bụng bị đau dữ dội, sốt cao,…

Gây rối loạn nội tiết

Dùng thuốc phá thai có thể sẽ gây ra các tác động lên buồng trứng, từ đó làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Chính điều này sẽ khiến cho nội tiết tố thay đổi trong một khoảng thời gian, thậm chí kéo dài rất lâu.  Biểu hiện của vấn đề này đó là chu kỳ kinh nguyệt của chị em xuất hiện không đều, với nhiều dấu hiệu bất thường.

Viêm nhiễm phụ khoa

Phá thai bằng thuốc không đúng quy trình, không có sự hỗ trợ từ bác sĩ có thể khiến cho chị em gặp vấn đề viêm nhiễm về sau. Mặc dù sử dụng thuốc tránh thai không có can thiệp ngoại khoa nhưng nó vẫn để lại tổn thương nhất định cho cổ tử cung. Vậy nên tuyệt đối không nên phá thai tại nhà, mà đến gặp bác sĩ để thực hiện đúng quy trình, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho chị em chăm sóc vùng kín hồi phục sau phá thai.

Thai vẫn còn hoạt động

Nhiều trường hợp dù uống thuốc phá thai nhưng thai nhi vẫn hoạt động trong tử cung bình thường. Tuy nhiên, thai nhi đã chịu tác động của thuốc nên sẽ không thể phát triển bình thường mà có thể sẽ bị dị tật về sau. Thực hiện phá thai tại các cơ sở chuyên khoa mới giúp chị em có thể xác định chính xác tình hình sức khỏe sau khi phá thai, xem liệu phá thai có thành công không.

Lời khuyên: Phá thai bằng thuốc tuyệt đối không được thực hiện tại nhà, nếu chị em đưa ra quyết định phá thai thì nên chọn lựa cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Và lưu ý cũng không nên tin vào các lời quảng cáo, dụ dỗ chi phí rẻ từ các cơ sở kém chất lượng, sức khỏe sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu bạn thực hiện phá thai tại các cơ sở này.

Và một địa chỉ nằm trong danh sách gợi ý về cơ sở y tế mà chị em có thể tin tưởng thực hiện phá thai đó là Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku ở tại 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai bởi vì:

• Bệnh viện là cơ sở có những bác sĩ chuyên khoa giỏi, có kinh nghiệm, tay nghề y khoa cao, hiểu được tâm lý của chị em phụ nữ khi phải đưa ra quyết định phá thai.
  • Để áp dụng được quy trình phá thai hiệu quả mà phòng khám đã đầu tư vào hệ thống thiết bị, máy móc, cũng như thuốc thang, giúp chị em tiếp cận được công nghệ y học tiên tiến.
  • Nhân viên y tế của bệnh viện luôn vui vẻ, tiếp đón bệnh nhân một cách chu đáo, và nhiệt tình hướng dẫn trong từng bước thăm khám.
  • Nếu có vấn đề có thể liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến, và chị em có thể đặt lịch từ trước mà không cần tốn thời gian để chờ đợi.

Những thông tin trên đây hi vọng chị em đã có câu trả lời cho việc phá thai bằng thuốc tại nhà có nên không. Chị em cần Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku hỗ trợ thêm thông tin liên quan nào hãy gọi ngay tới số hotline đó là 02693748888 hoặc có thể nhấp vô Khung chat bên dưới đây nhé.