Bệnh nấm Candida dấu hiệu và nguyên nhân do đâu?

Ngày đăng: 02/05/2024

Nấm Candida là loại nấm gây ra tình trạng bệnh lý nấm tại cơ quan sinh dục, đặc biệt là ở âm đạo ở chị em phụ nữ. Bệnh gây ra những ảnh hưởng trong sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe và khả năng sinh sản ở phụ nữ. Cùng các chuyên gia y tế tìm hiểu về bệnh nấm Candida tại đường sinh dục.

BỆNH NẤM CANDIDA ĐƯỜNG SINH DỤC

Bệnh nấm Candida đường sinh dục hay còn gọi nhiễm nấm men vùng kín, là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Theo nghiên cứu, có tới 80% phụ nữ Việt Nam chịu các ảnh hưởng từ loại nấm Candida này.

Nấm Candida vốn dĩ là một loại nấm tồn tại tự nhiên bên trong cơ thể con người và đặc biệt là ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên do một vài lý do mà hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, khiến cho nấm Candida phát triển có mức và gây nên bệnh. Loại nấm này ưa môi trường sống ẩm ướt, nên vùng kín là nơi chúng dễ dàng phát triển.

DẤU HIỆU BỆNH NẤM CANDIDA SINH DỤC Ở NỮ GIỚI

Mỗi người có cơ địa khác nhau Vì vậy mức độ nhiễm nấm Candida cũng sẽ khác nhau. Bên dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh nấm Candida gây ra cho chị em phụ nữ:

Nữ giới có thể xuất hiện triệu chứng ngứa kích thích và sưng đỏ ở vùng âm đạo. Trong đó tình trạng ngứa là tình trạng thường gặp, và gây ra cho người bệnh cảm giác vô cùng khó chịu.  nhiều người đã không chịu được ngứa nên gãi và làm xây xước, có thể dẫn đến bội nhiễm tại chỗ.

Đau khó chịu khi quan hệ tình dục, nếu nặng có thể sẽ bị sưng đỏ ở âm hộ, ở môi lớn, môi nhỏ và lan ra cả đùi.

Xuất hiện khí hư có mùi hôi, màu sắc bất thường như màu trắng đục của váng sữa. Nhiều trường hợp chị em còn có thể xuất hiện thêm tình trạng khó tiểu, đau khi đi tiểu, tiểu rắt.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHỊ EM NHIỄM BỆNH NẤM CANDIDA

Mặc dù đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến, tuy nhiên nhiều chị em vẫn không biết nguyên nhân vì sao mình bị nhiễm bệnh nấm Candida sinh dục. Theo các chuyên gia chị em bị bệnh nấm Candida có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

Sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là thành phần có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn xấu bên trong cơ thể. Tuy nhiên nó cũng có thể làm tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi, khiến cho hệ thống vi sinh vật trong cơ thể bị mất cân bằng. Và đây cũng là điều kiện để cho nấm Candida có thể dễ dàng phát triển và gây bệnh.

Hệ miễn dịch suy giảm

Bất kỳ nguyên nhân nào khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm cũng là điều kiện tốt cho chị em bị nhiễm bệnh nấm Candida. Những căn bệnh khiến cho chị em  bị suy giảm hệ miễn dịch như bệnh tiểu đường, viêm đường tiết niệu, bệnh lý về hệ thống miễn dịch, bệnh lây qua đường tình dục,….

Do nội tiết tố

Các yếu tố làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể của chị em phụ nữ khiến cho hệ thống vi sinh vật ở âm đạo bị đảo lộn. Và việc này sẽ tạo điều kiện tốt cho nấm Candida có thể phát triển và gây nên bệnh.

Căng thẳng và áp lực

Nhiều chị em phụ nữ thường xuyên trong trạng thái tinh thần căng thẳng áp lực, cũng có thể khiến cho hệ miễn dịch trong cơ thể giảm sút. Và điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh nấm Candida.

Nguyên nhân gây bệnh nấm Candida này nếu không sớm được phát hiện, người bệnh không làm cân bằng lại được hệ thống vi sinh vật trong cơ thể, có thể gây ra nhiễm trùng âm đạo cùng nhiều các biến chứng nguy hiểm khác.

BỆNH NẤM CANDIDA CÓ TỰ KHỎI?

Nhiều chị em vì tâm lý e ngại nên không dám đi thăm khám và có thắc mắc nhiễm bệnh nấm Candida có tự khỏi được không? Theo các chuyên gia nấm Candida sinh dục không thể tự khỏi hoàn toàn mà người bệnh cần phải điều trị. Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh nấm Candida, chị em phụ nữ cần sớm tìm cơ sở chuyên khoa để thăm khám, và có phương án điều trị phù hợp.

Nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm việc điều trị cũng có thể dễ dàng, nhanh chóng và không để lại các biến chứng sức khỏe về sau. Khi chị em đi thăm khám kịp thời các bác sĩ sẽ dựa trên triệu chứng, kết quả xét nghiệm để xác định được tình trạng bệnh, và có phác đồ điều trị dựa theo tình hình. Nếu chị em còn lo lắng không biết lựa chọn cơ sở y tế nào đặt lòng tin thì có thể lựa chọn đến với Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku, nằm ngay tại 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai. Bệnh viện được đa số bệnh nhân tin tưởng vì có những yếu tố như sau:

Bệnh viện là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ đều là chuyên gia trong lĩnh vực phụ khoa, đã nhiều năm công tác trong nghề. Bác sĩ thấu hiểu được sự lo lắng của chị em nên luôn dành thời gian để động viên.

Tại bệnh viện nhân viên y tế làm việc rất nhiệt tình, với thái độ làm việc chuyên nghiệp, bất kể khi nào bệnh nhân gặp khó khăn đều có thể liên hệ và được hỗ trợ.

Với mong muốn đem đến cho bệnh nhân kết quả điều trị khả quan bệnh viện đã mạnh tay đầu tư vào hệ thống máy móc thiết bị. Tất cả đều được nhập khẩu từ các quốc gia có nền y tế tiên tiến, phát triển.

Thời gian khám chữa bệnh của bệnh viện có nằm ngoài giờ hành chính, vậy nên bệnh nhân có thể đi thăm khám mà không ảnh hưởng đến công việc cá nhân. Đồng thời bệnh nhân có thể liên hệ trước để đặt lịch khám và không phải tốn thời gian chờ đợi đến lượt.

Bệnh nhân yên tâm về mức chi phí của phòng khám đưa ra, luôn tuân theo quy định của Bộ Y tế, và bệnh nhân sẽ được công khai rõ ràng ngay từ ban đầu.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn chị em phụ nữ đã có cái nhìn rõ nét hơn về căn bệnh nấm Candida sinh dục. Chị em tuyệt đối không có tâm lý chủ quan hoặc e ngại việc thăm khám khi xuất hiện dấu hiệu bệnh.  Việc chị em cần làm là đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc nếu có bất thường mà chưa thể đi thăm khám trực tiếp có thể liên hệ đến số hotline 02693748888 hoặc Click vào Khung chat gặp tư vấn viên của Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku nhé