Các cặp vợ chồng gặp nguyên nhân bị vô sinh thứ phát do đâu?

Ngày đăng: 20/06/2024

Theo các số liệu thống kê thời gian qua tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng cao tại Việt Nam. Trong đó số lượng vô sinh thứ phát chiếm hơn một nửa tổng số ca bệnh. Vậy nguyên nhân bị vô sinh thứ phát do đâu? Tham khảo bài chia sẻ ngay bên dưới đây để giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến tình trạng vô sinh này.

CHIA SẺ VỀ VÔ SINH THỨ PHÁT

Tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng có thể chia ra làm hai loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh thư pháp là tình trạng xảy ra ở những cặp vợ chồng đã từng sinh con trước đây. Đa số các trường hợp vô sinh thứ phát tâm lý chung của các cặp vợ chồng thường khá chủ quan trong việc có thêm con. Họ nghĩ rằng mình đã có con rồi nên lần sau cũng sẽ dễ dàng có con như tương tự. Tuy nhiên thực tế cho thấy có rất nhiều cặp đôi phát hiện mình bị tình trạng vô sinh thứ phát sau khi đã có đứa con đầu tiên.

Vô sinh thứ phát có thể phát hiện ở các cặp vợ chồng sau 12 tháng chung sống, và vẫn quan hệ tình dục bình thường, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khác nhưng vẫn không có con. Tự nhiên đối với trường hợp nữ giới đã trên 35 tuổi thời gian không mang thai trên 6 tháng được xem là vô sinh.

NGUYÊN NHÂN BỊ VÔ SINH THỨ PHÁT DO ĐÂU?

Trước khi tìm hiểu cách để chữa trị vô sinh thứ phát, các cặp vợ chồng cần phải biết được nguyên nhân bị vô sinh thứ phát do đâu? Dưới đây là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở từng giới:

Ở nữ giới

Vô sinh thường xảy ra do chị em mắc phải căn bệnh viêm nhiễm cổ tử cung mãn tính, có thể cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh. Việc bị viêm nhiễm tử cung có thể khiến chị em gặp Các tổn thương niêm mạc, làm cho tử cung xảy ra hiện tượng co thắt. Và khi tử cung co quắp lại, hai mặt của tử cung có thể dính vào nhau, điều này tạo ra môi trường không ổn định cho phôi thai có thể liên kết trong tử cung.

Ngoài ra nguyên nhân bị vô sinh thứ phát ở nữ giới còn có thể là do viêm nhiễm hoặc tổn thương tại ống dẫn trứng. Việc này làm co lại và ngăn chặn sự di chuyển của trứng tới tinh trùng để thụ tinh.

Ở nam giới

Theo số liệu thống kê thì tỉ lệ nam giới mắc vô sinh thứ phát đang có xu hướng gia tăng. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh thứ phát gặp ở nam giới có thể kể đến như nhiễm trùng sinh dục, rối loạn sản xuất tinh trùng, tiếp xúc với hóa chất độc hại, tia bức xạ,… Những yếu tố này có thể làm cho chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng bị yếu đi, dẫn đến hiện tượng không xuất hiện tinh trùng trong tinh dịch.

VÔ SINH THỨ PHÁT LIỆU CÓ CHỮA TRỊ ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Theo các chuyên gia đa số trường hợp bị vô sinh thứ phát đều có khả năng điều trị được. Thời gian để điều trị tình trạng này ở các cặp vợ chồng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các bác sĩ chuyên khoa cần phải tiến hành xác định rõ nguyên nhân tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng, sau đó đề xuất phương án điều trị phù hợp.

Tuy nhiên quá trình điều trị vô sinh thứ phát không chỉ xuất phát từ bác sĩ, mà phải đòi hỏi cả sự nghiêm túc cũng như tích cực từ phía vợ chồng. Các cặp vợ chồng cần phải tuân thủ theo đúng chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Hiện nay, công nghệ Y học ngày càng phát triển vậy nên có rất nhiều các phương pháp có thể điều trị vô sinh thứ phát mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số phương pháp điều trị vô sinh thứ phát thường được áp dụng:

Sử dụng thuốc để điều trị sự suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng nam giới, và hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang ở chị em phụ nữ.

Thực hiện phẫu thuật tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới, loại bỏ đi tình trạng dính buồng trứng và mổ thông vòi tử cung ở nữ giới.

Thực hiện các phương pháp giúp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm hay Insemination nhân tạo.

NÊN KHÁM CHỮA VÔ SINH THỨ PHÁT TẠI ĐÂU?

Nếu nghi ngờ bị vô sinh hiếm muộn các cặp vợ chồng cần tìm đến những cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Cần cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ thăm khám chữa trị vì không phải cơ sở nào cũng đáp ứng được chất lượng. Một trong những cơ sở mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các cặp vợ chồng bị vô sinh thứ phát đó là Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku tại địa chỉ 111 Trần Phú, P.Diên Hồng, TP.Pleiku, Gia Lai. Nhận được sự tin tưởng như vậy là bởi những lý do dưới đây:

Bệnh viện là một trong những cơ sở chuyên điều trị vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng, với đội ngũ bác sĩ đều là chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa có nhiều kinh nghiệm đã đem đến tin vui cho rất nhiều các cặp đôi, đặc biệt là vô sinh thứ phát.

Thấu hiểu được tâm lý của người bệnh khi đến bệnh viện thăm khám sẽ gặp khó khăn trong quy trình, nên bệnh viện đã cử nhân viên y tế luôn đồng hành xuyên suốt cùng bệnh nhân trong quá trình thực hiện các thủ tục.

Các phương pháp để thăm khám và điều trị tình trạng vô sinh ở các cặp đôi hiện nay được phòng khám áp dụng theo công nghệ Y học tiên tiến với máy móc thiết bị hiện đại.

Vấn đề thông tin cá nhân của người bệnh sẽ được bảo mật và hồ sơ bệnh án của các cặp đôi sẽ được sử dụng theo mục đích khám và chữa trị không để lộ ra bên ngoài.

Các cặp vợ chồng cũng yên tâm khi nghe tư vấn và điều trị vì không gian phòng bệnh đã được bệnh viện thiết kế theo lối riêng tư, mang tới cảm giác yên tâm, thoải mái tâm lý để chia sẻ hơn.

Bệnh nhân cũng không cần lo lắng phải đi thăm khám trong giờ hành chính ảnh hưởng công việc cá nhân vì bệnh viện có hoạt động ngoài giờ cũng như bệnh nhân có thể liên hệ trước để đặt lịch khám.

Mức chi phí mà các cặp đôi phải chi trả cho việc điều trị vô sinh không có cao sẽ nằm ở mức độ phù hợp để bạn có thể chi trả, có cơ hội có con.

Những thông tin trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn biết được nguyên nhân bị vô sinh thứ phát do đâu? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ bệnh nhân hoàn toàn có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Tây Nguyên Gia Lai Pleiku bất kỳ khi nào thông qua đường dây hotline 02693748888 hoặc nhắn tin vào khung chat dưới đây để tư vấn viên giúp đỡ nhé.